ผักบุ้งมีดี..มากกว่าแค่บำรุงสายตา
ผักบุ้งเป็นที่ทราบกันทั่วไปว่ามีวิตามินเอ มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาได้อย่างดี แต่จริงๆ แล้วผักชนิดนี้ยังมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะผักบุ้งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญๆ มากมาย สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีมาแนะนำกันดังนี้
ผักบุ้งสามารถแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์หลัก คือ ผักบุ้งไทย และ ผักบุ้งจีน
- ผักบุ้งไทยจะเป็นผักบุ้งสายพันธุ์ธรรมชาติมียางมากกว่าผักบุ้งจีน
- ผักบุ้งจีนจะเป็นพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เป็นที่นิยมและปลูกขายกันเป็นผักบุ้งจีน
27 ประโยชน์ที่อาจยังไม่รู้จากผักบุ้ง
- ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง และอาการคันนัยน์ตาบ่อย ๆ
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล
- ช่วยป้องกัน และลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็ง
- เพิ่มศักยภาพในการบำรุงสมอง และเพิ่มความสามารถในการจดจำ
- มีกากใยมากช่วยในการขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก
- บำรุงโลหิต และช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
- สามารถลดน้ำตาล และคอเรสเตอรอลในเลือด ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน
- ช่วยให้เจริญอาหาร
- ช่วยบำรุงหัวใจ ลดการเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือด และหัวใจวาย
- มีแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
- ช่วยบำรุงธาตุ
- ยอดผักบุ้งช่วยแก้โรคประสาทได้
- ช่วยแก้อาการเหงื่อออกมาก
- ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ และอ่อนเพลีย
- ต้นสดของผักบุ้งไทยช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
- ผักบุ้งมีรสเย็นจึงมีสรรพคุณช่วยถอนพิษเบื่อเมา
- รากผักบุ้งมีรสจืดเฝื่อนจึงมีสรรพคุณช่วยในการถอนพิษสำแดง
- ช่วยในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย
- ช่วยแก้อาการฟกช้ำ
- ดอกของผักบุ้งไทยต้นขาวสามารถใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อนได้
- ใช้ถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้
- แก้แผลมีหนองช้ำ ด้วยการใช้ต้นสดมาต้มน้ำให้เดือดนาน ๆ ทิ้งไว้พออุ่นๆแล้วเอาน้ำล้างแผลวันละครั้ง
- แก้พิษตะขาบกัด ด้วยการใช้ต้นสดเติมเกลือนำมาตำพอกบริเวณที่ถูกกัด
- ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวนำมาใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้
- ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวจะช่วยลดการอักเสบ และอาการปวดบวมได้
- ช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย
- สามารถใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติด หรือผู้ที่ได้รับสารพิษต่างๆ ได้
ผักบุ้ง 100 กรัม จะให้พลังงาน 22 กิโลแคลอรี่ ผักบุ้งประกอบไปด้วยด้วยเส้นใย วิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามิน บี3 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เป็นต้น
ผักบุ้งไทยจะมีวิตามินซีสูงและมีสรรพคุณทางยามากกว่าผักบุ้งจีน แต่จะมีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีนน้อยกว่าผักบุ้งจีน หากรับประทานแบบสดๆได้ ก็จะทำให้คุณค่าของวิตามินและแร่ธาตุไม่เสียไปกับความร้อนอีกด้วย
สำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักบุ้ง เนื่องจากผักบุ้งจะมีคุณสมบัติไปช่วยลดความดันโลหิต จนทำให้ความดันยิ่งต่ำลงไปอีกอาจจะก่อให้เกิดการเป็นตะคริวได้ง่ายและบ่อยขึ้น และทำให้ร่างกายอ่อนแอ
ผักบุ้งผักพื้นบ้านแต่ประโยชน์มากมาย การรับประทานผักบุ้งสดๆ หรือผักบุ้งลวกก็จะได้ประโยชน์อย่างครบถ้วนมากกว่าการผัดหรือทอด
สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมค่าเบี้ยประกันที่ไม่แพง
คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596
สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..
Photo source: freepix.com
ไม่มีความคิดเห็น: